Skip to main content
Productivity

The Untitled Project (Dự án Chưa-có-tên)

By May 17, 2020December 7th, 20203 Comments

TL, DR:

 • Đây là bài blog đầu tiên của mình trong series The Untitled Project (dự án chưa-có-tên), nơi mình sẽ chia sẻ góc nhìn và kinh nghiệm của mình về cách cải thiện sự năng suất trong cuộc sống.
 • Nếu bạn không có nhiều thời gian, các bạn có thể nghe podcast của mình tại đây nhé!

Lời mở đầu

Hello.
Mình là Tuấn, và mình rất thích công nghệ.

Mình tin rằng công nghệ được tạo ra bởi số ít để phục vụ số đông. Tuy nhiên, không phải loại công nghệ nào cũng được mọi người biết cách sử dụng triệt để. Nói đúng hơn là mọi người thường dùng nó ở mức cơ bản nhất để hoàn thành công việc của mình (hay JTBD trong ngôn ngữ của product management)

Ví dụ: Bạn có biết rằng chỉ cần thêm cụm site:[tên_website] đằng sau từ khoá bạn tìm kiếm, bạn có thể tìm chính xác từ khoá đó trong trang web mà bạn cần, thay vì phải vào hẳn trang web đó? Giả sử như bạn đang muốn tìm một sản phẩm về productivity trên producthunt.com? -> “producitivy app site:producthunt.com”

Về dự án The Untitled Project (TUP)

Là một tín đồ công nghệ nên mình tìm hiểu và làm trong lĩnh vực công nghệ. Mình tin rằng công nghệ được sinh ra để cải thiện năng suất của con người.

Tuy nhiên khi mình thử phỏng vấn các bạn bè của mình thì câu trả lời lại là ngược lại. Trong 4 chủ đề:

 • Gia đình
 • Tình cảm (ngoài gia đình)
 • Năng suất
 • Áp lực bạn bè – lựa chọn nghề nghiệp

thì năng suất là chủ đề mà nhiều người đang gặp vấn đề nhất. Điều này hoàn toàn trái ngược với giả thuyết của mình, rằng, với cùng điều kiện tiếp xúc với internet (nơi có các ứng dụng công nghệ, các nền tàng học trực tuyến, diễn đàn chia sẻ kiến thức…), thì mọi người sẽ có năng suất làm việc tốt hơn (bản thân của quá khứ).

Mình tò mò và quyết định tìm hiểu kĩ hơn. Mình nhờ các bạn mình tả về năng suất, và đây là những gì các bạn nói cho mình (nội dung và tên người trả lời đã được chỉnh sửa để đảm bảo danh tính)

Sau khi đào sâu hơn, mình phát hiện ra một điều:

Giống như “hạnh phúc”, sự năng suất là một cảm giác của não bộ.

Và, cũng giống như hạnh phúc, cảm giác của mọi người về năng suất là khác nhau và luôn thay đổi. Thậm chí với cùng một người, ở các thời điểm khác nhau sẽ có những cảm giác về năng suất khác nhau.

Vì cảm giác này không thống nhất, và không rõ ràng, nên rất dễ dàng để chúng ta cảm thấy thiếu động lực, hay “thiếu năng suất” một cách ngẫu nhiên.

Cuộc sống bận rộn với những deadline và cuộc gặp gỡ theo kiểu LinkedIn Connect có thể cuốn bạn đi xa khỏi việc nhìn nhận và đánh giá sự “thiếu năng suất” của mình theo những góc nhìn khác, và “reset” lại expectation của mình để lần tới mình hài lòng hơn. Kết quả là cứ hết lần này đến lần khác, bạn lại cảm thấy mình “đáng ra có thể làm tốt hơn”, “what if?…”

Và đó là lý do series The Untitled Project này ra đời.

The Untitled Project (TUP) là gì?

TUP là nơi mình (hi vọng) sẽ giúp bạn cải thiện năng suất của bản thân thông qua việc:

 • Chia sẻ suy nghĩ, kinh nghiệm và góc nhìn (trước mắt là của mình) về sự năng suất trong từng mặt của đời sống và công việc, với mục đích giúp bạn (tham khảo và) refactor lại expectation của mình về sự năng suất cá nhân trong từng trường hợp khác nhau.
 • Chia sẻ những loại hình công nghệ mà mình áp dụng vào để giải quyết các use-case đó, giúp mình đạt được kết quả (mà mình mong muốn)

Lẽ dĩ nhiên, mình không thể chỉ cho bạn tại sao bạn nên làm một thứ (the Why) – nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới năng suất của bạn. Nhưng mình hi vọng TUP có thể cung cấp cho bạn góc nhìn đa chiều hơn về nó (the How) và một vài công cụ thú vị để spice up cuộc chơi này (the What).

Để làm được điều đó, mỗi tháng mình sẽ cố gắng có ít nhất 1 bài blog về 1 use-case trong cuộc sống hằng ngày (ví dụ: Về việc quản lý email) và 1 đoạn podcast ngắn để tóm tắt về bài blog đó (dành cho những bạn nào có ít thời gian, hoặc thuộc dạng auditory learner)

TUP dành cho ai?

TUP dành cho những bạn đã biết mình cần làm gì, nhưng đang gặp vấn đề trong việc push bản thân làm nó, hoặc procrastinate trong quá trình thực hiện và khiến bạn phải đánh đổi nhiều thời gian hơn, thậm chí là cả sức khoẻ và các mối quan hệ xã hội để hoàn thành nó trước hạn.

Nhưng, mình hi vọng TUP không phải con đường một chiều.

Mình hi vọng có thể xây dựng TUP thành một platform nơi mà mình có thể học hỏi thêm từ chính các bạn, những người đã và đang kiên nhẫn đọc hết đến đây. Mình muốn rằng nội dung của TUP cũng chính là do các bạn xây dựng nên. Mình chỉ là người host mà thôi 😉

Vì sao lại có tên là The Untitled Project?

À, vì mình chưa nghĩ ra tên thôi. Học trong cuốn The Lean Startup, mình muốn series này được ra mắt càng sớm càng tốt để mình có thể mau chóng cải thiện nội dung và chất lượng của blog. Tốn thời gian nghĩ việc đặt tên đau đầu lắm :-p Nếu bạn có ý tưởng gì hay ho, để lại comment cho mình biết nhé.

“Cậu là ai mà đi dạy người khác?”

Trước hết, mình không dạy ai cả. Như mình viết ở trên, thứ nhất, đây là nơi mình chia sẻ những suy nghĩ và góc nhìn của mình để bạn có thể tham khảo. Thứ hai, về mặt lâu dài mình cũng hi vọng có thể chia sẻ những câu chuyện và góc nhìn của người khác về những use-case thường gặp trong cuộc sống. Again, vẫn mang tính chất tham khảo.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, đúng là có lý do cho sự mong muốn được làm dự án nho nhỏ này.

Năm 2019 là năm mình rất tự hào về bản thân, vì mình đã “lượng hoá” được tính kỉ luật của bản thân. Lần đầu tiên mình duy trì được việc đi tập gym trong 182 ngày – nếu trừ toàn bộ các ngày thứ bảy và chủ nhật trong tuần, thì là 70% số ngày của năm.

Kỉ lục dài nhất của mình là 91 ngày liên tiếp dậy lúc 5h30 và tập thể dục ^^ Kết hợp với intermitten fasting, mình đã giảm được từ 76kg vào tháng 4 ’19 xuống còn 68kg vào tháng 2 ’20.

Mình cũng rất tự hào là tất cả những ngày nghỉ phép ở công ty Unstatic đều là để dành cho những chuyến đi F5 của mình – chưa có ngày nào mình nghỉ do dậy muộn, ốm, hoặc “xe em hỏng đột xuất”.

Mình không phải người giỏi nhất, thế nên mình mới mong muốn được học hỏi thêm và phát triển TUP từng ngày từng ngày một. Hi vọng các bạn sẽ giúp đỡ mình ^^

Tuấn Mon.


P/S:

Nếu bạn ít lên mạng xã hội, nhưng không muốn bỏ lỡ số đầu tiên của series này, bạn để lại email dưới đây nhé! Mình sẽ gửi số đầu tiên đến cho bạn.

An tâm, nếu bạn thấy không thích nữa, bạn có thể unsubscribe bất cứ lúc nào nha 😉 Mình tôn trọng quyết định của bạn (▰˘◡˘▰)

3 Comments

 • Rose says:

  Hi bạn, thật vui khi thấy blog này, đây cũng là chủ đề mình rất thích. Mình xin được chia sẻ thêm 1 xíu về vụ thiếu năng suất, cái này mình đọc trong quyển Deep work, theo đó thì các công việc trí tuệ hiện nay do khó đo lường kết quả và phải trải qua 1 thời gian dài gia tăng về lượng mới đem lại thay đổi về chất nên gây ra cảm giác ko có hiệu quả ngay lập tức => cảm thấy mình k năng suất. Mình rất hi vọng có bài viết nào sẽ chia sẻ về cách bạn khiến công việc dễ đo lường kết quả hơn chẳng hạn.
  Rất hứng thú với chủ đề bạn đưa ra. Cảm ơn bạn vì đã bỏ thời gian 😀

  • tuanmon says:

   Chào Rose, cảm ơn bạn đã chia sẻ thêm về nội dung của Deep Work. Mình đã thêm gợi ý của bạn vào plan sắp tới của mình, hi vọng bạn sẽ tiếp tục theo dõi và ủng hộ blog của mình nhé! Cảm ơn bạn nhiều!

Leave a Reply