Skip to main content

Theo mình, để thực sự xem một công cụ có phù hợp với mình hay không, chỉ có một cách là sử dụng nó trong thực tế.

Trong trường hợp của note-taking app, điều này có một hạn chế: một ứng dụng note taking mới hoàn toàn sẽ chẳng có gì cả, và mình sẽ phải ghi chú mọi thứ từ đầu. Mình sẽ không có cách nào để tương tác giữa note cũ với note mới, đặc biệt khi mình đang áp dụng phương pháp Zettelkasten.

Do vậy, để thử nghiệm một ứng dụng ghi chú mới, mình bắt buộc phải tìm cách “di dân” toàn bộ note của mình từ app cũ sang app mới, để có thể tiếp tục làm việc trên hệ thống kiến thức mình đã mất mấy năm để xây dựng.

Bài viết này sẽ chia sẻ về những điều mình (và khả năng sẽ là bạn) phải trải qua khi chuyển từ một công cụ ghi chú cũ sang mới.

Một chút ngữ cảnh

EvernoteObsidian là hai ứng dụng ghi chú rất nổi tiếng trên thị trường.

Hồi đó, mình muốn chuyển toàn bộ hơn 300 notes từ Evernote sang Obsidian, bởi mình muốn thay đổi cách quản lý kiến thức từ phong cách người thủ thư sang người làm vườn. Nếu bạn chưa biết mình thuộc kiểu người nào, mời bạn đọc bài viết phía dưới:

Sự khác biệt về định dạng

Sự khác biệt về định dạng của note là vấn đề nan giải nhất trong quá trình chuyển đổi ứng dụng, không chỉ riêng với Evernote và Obsidian.

Cụ thể, Evernote hỗ trợ xuất note ra định dạng .ENEX (Evernote Export), trong khi Obsidian của mình lại chỉ đọc được file có định dạng .MD (markdown).

Bạn không cần quá quan tâm tới sự khác nhau giữa các loại định dạng, chỉ cần biết rằng mỗi ứng dụng ghi chú sẽ chỉ hỗ trợ đọc/xuất một vài định dạng duy nhất.

Do sự khác biệt này, mình bắt buộc phải tìm một công cụ để chuyển đổi định dạng từ .ENEX sang .MD. Mình đã sử dụng Evernote2md, một công cụ mã nguồn mở. Tuy ứng dụng này chạy khá mượt, nhưng cũng phải mất khoảng 1-2 tiếng để thực sự hiểu được nó.

Khó khăn trong lúc xuất file note

Để giữ chân người dùng, nhiều ứng dụng hoặc cố tình thiết kế quá trình trích xuất dữ liệu thật phức tạp, hoặc không tập trung nguồn lực vào để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Evernote là một ví dụ điển hình.

Evernote không cho phép mình xuất toàn bộ note ra một lúc, mà chỉ được xuất theo từng notebook (một dạng folder), và tối đa 50 notes mỗi lần (!!!). Trải nghiệm này thực sự rất tệ so với Notion hay Bear Notes, vì cả hai ứng dụng này cho phép mình xuất toàn bộ notes ra trong một click.

Do vậy, mình đã phải ngồi xuất notes theo từng notebook một, và luôn phải theo dõi để tránh bị sót, hoặc thừa. Quá trình trích xuất nông dân này tiêu tốn của mình khoảng 30 phút.

Internal links không tương thích

Trước khi chuyển qua Obsidian, mình đã áp dụng nguyên tắc liên kết của phương pháp Zettelkasten với Evernote.

Cụ thể, mình liên kết hai note của Evernote với nhau bằng cách copy link tới note này, rồi paste vào note kia (thủ công), do Evernote chưa hỗ trợ cơ chế này xịn xò như Obsidian, hay Roam Research.

Hiện tại, internal link ở trong Evernote chỉ có thể mở được bằng app Evernote. Nó sẽ có dạng:

evernote:///view/95207384/s470/b0130e68-c4eb-4f5a-b594-17cc1e85c661/39bf1221-aa19-45ed-95e4-4b9184de5abf

Link này sẽ không hoạt động ở Obsidian. Và do vậy, mình đã phải tìm từng cái Internal Links một và chuyển sang định dạng mới của Obsidian. Có lẽ mình phải mất tới 2 tháng mới có thể sửa được gần hết internal links của các note quan trọng nhất.

Lỗi chuyển đổi external links

External links là những đường link dẫn tới các trang web trên mạng.

Đây là lỗi khó chịu nhất khi di cư từ Evernote sang Obsidian. Các đường link ở Evernote sẽ được tự động biến thành một file mới ở trong Obsidian.

Cụ thể, ở Evernote, một đường link thế này:

https://tuanmon.com

sẽ trở thành thế này trong Obsidian:
![[https://tuanmon.com]]

Và khi bạn preview note đó ở trong Obsidian, bạn sẽ không nhìn thấy đường link mà thay vào đó sẽ nhìn thấy thế này:

Hiện giờ mình đã tìm được cách giải quyết cho vấn đề này, tuy nhiên nó khá cầu kì.

Format lỗi trong quá trình chuyển đổi

Khi chuyển từ định dạng .ENEX sang .MD, phần formatting của note sẽ gặp trục trặc ở một số phần như:

 • Gạch đầu dòng, lùi vào một ô
 • Cách dòng

Dưới đây là một ví dụ điển hình.

Bên trái: Evernote – Bên phải: Obsidian

Thực ra đây cũng không phải vấn đề quá nghiêm trọng, nhưng khi bạn có nhiều notes phải sửa thì bạn sẽ thấy khá khó chịu =)) Tới thời điểm này mình vẫn chưa sửa hết các notes ở trong Obsidian, chỉ khi nào vô tình gặp thì sửa lại thôi.

Một số thứ (khác) phải chấp nhận khi qua Obsidian

Bên cạnh một vài vấn đề trong khi chuyển đổi định dạng note, có một vài điểm mình muốn lưu ý thêm với các bạn.

?‍? Hiện tại Obsidian có thể dùng được trên cả desktop (macOS, Windows, Linux) và mobile, tuy nhiên Obsidian mới chỉ hỗ trợ đồng bộ thông qua cơ chế Obsidian Sync ($8/tháng) hoặc thông qua iCloud Drive (miễn phí). Cơ chế này cũng còn khá sơ khai nên mình không sử dụng.

Mình hay sử dụng điện thoại để ghi chú khi đọc sách. Vì mình không dùng Obsidian trên điện thoại nên mình sẽ đành phải dùng Apple Notes để ghi chú nhanh, rồi mai sau copy vào trong Obsidian trên máy tính. Hơi rườm rà một tẹo, nhưng thực ra cũng chỉ là copy paste nên không quá khó khăn với mình.

? Obsidian lưu file trực tiếp trên máy tính cá nhân/điện thoại của mình luôn. Đây vừa là điểm thiệt thòi so với Evernote, vừa là điểm mạnh mẽ.

Thiệt thòi ở điểm mình có khả năng mất toàn bộ số file đó nếu như mình mất máy tính/điện thoại, hoặc nếu như mình lỡ xóa đi các file đó, hoặc reset máy :v Bên cạnh đó, vì dữ liệu được lưu trữ trên máy, nên mình chỉ có thể truy cập vào dữ liệu đó bằng một máy duy nhất.

Chúng ta có thể dễ dàng khắc phục nhược điểm này bằng các công cụ lưu trữ dữ liệu đám mây như iCloud Drive, Google Drive, Dropbox, OneDrive.

Điểm mạnh của điều này đó là mình có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của mình. Mình sẽ không sợ dữ liệu riêng tư của mình bị đọc, phân tích hoặc bán đi bởi bên cung cấp dịch vụ note taking cho mình (trong trường hợp này là Evernote).

Tổng kết chi phí

Về mặt thời gian, mình chỉ mất khoảng 1-2 tiếng để xuất dữ liệu Evernote và chuyển đổi định dạng từ .ENEX qua .MD, và có thể mở được các note đó ngay trên Obsidian.

Sau đó, mình mất khoảng 2 tháng để sửa lại các lỗi liên quan tới định dạng trong notes của Obsidian. Điểm tích cực ở đây đó là trong quá trình mình sửa lỗi, mình cũng học luôn cách dùng Obsidian. Và may mắn là Obsidian thực sự phù hợp với phong cách quản lý công việc hiện tại của mình.

Xin lưu ý: mình mất tới hơn 2 tháng vì mình có tới hơn 300 notes, 20% trong số đó liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu bạn có ít notes hơn, và các notes không liên kết tới nhau, ít đường link, ít ảnh, thì mình nghĩ thời gian sẽ chỉ còn 1-2 tuần thôi. Còn nếu bạn nhiều notes hơn thì có thể sẽ mất lâu hơn.

Bên cạnh chi phí thời gian, còn một chi phí nữa là việc thay đổi workflow để phù hợp với ứng dụng ghi chú mới. Trong trường hợp này, mình phải dùng thêm một ứng dụng trên điện thoại (Apple Notes) để ghi chú trước khi chuyển nội dung đó sang Obsidian.

Tốn kém, nhưng đáng

Mình hi vọng bài viết cung cấp cho bạn một cái nhìn thực tế về quá trình chuyển đổi một ứng dụng ghi chú cá nhân. Tuy rằng quá trình này diễn ra khá lâu và có nhiều điểm hạn chế (mà theo mình tìm hiểu thì chưa công cụ nào khắc phục được triệt để), nhưng mình thấy rằng việc chuyển qua Obsidian và đặc biệt là phương pháp Zettelkasten là vô cùng xứng đáng. Nếu bạn cũng đang tìm cách xây dựng một hệ thống kiến thức cá nhân chặt chẽ, việc di dân này rất đáng để bạn cân nhắc 😉

Nếu bạn muốn biết các bước để chuyển dữ liệu từ Evernote/Notion qua Obsidian một cách đơn giản nhất thì comment cho mình biết ở phía dưới nhé!

Đăng ký nhận Newsletter

Many One Percents là newsletters về công nghệ và năng suất đầu tiên của Việt Nam với mục tiêu giúp các bạn trẻ cải thiện năng suất trong công việc và cuộc sống thông qua công nghệ.

Khi đăng ký Many One Percents (cùng gần 2000 bạn đọc khác), bạn sẽ được:

 • Đọc các bài blog sớm nhất (3-4 tuần trước khi mình publish lên mạng xã hội)
 • Weekly Discovery (các khám phá công nghệ thú vị nhất tuần)
 • Weekly learning (một bài học mình học được trong tuần)
 • Giveaway code để sử dụng các sản phẩm công nghệ miễn phí
 • Những cập nhật và dự định mới nhất về blog và podcast thuộc hệ sinh thái Many One Percents

2 Comments

 • Bubby says:

  Hi anh, Em cũng đang chuyển notes từ evernotes qua obsidian sau khi đọc bài blog này nhưng gặp trở ngại ở chỗ chưa biết link ảnh như thế nào từ note này qua. Không biết có cần config gì thêm không anh ha

  • Tuanmonn says:

   Về ảnh thì khi chuyển sang file obsidian nó sẽ ở dạng một cái link, em nhớ trỏ về đúng folder là được nhé!

Leave a Reply