Skip to main content
ProductivityTạo và duy trì thói quen

Những ứng dụng theo dõi thói quen tốt nhất 2020

By November 13, 2020August 31st, 20214 Comments

Một chút disclaimer

Mình đã có 2 năm làm việc tại Unstatic – công ty sản xuất ra Habitify – ứng dụng theo dõi thói quen cá nhân. Vị trí của mình liên quan tới marketing và growth, và mình đã dành khá nhiều thời gian tìm hiểu về “ngành”. Vì vậy những gì mình viết trong bài blog post này sẽ chỉ có 20% đến từ việc nghiên cứu trên Internet, còn 80% là đến từ kinh nghiệm làm việc của mình, trong đó có:

 • Phỏng vấn, lắng nghe feedback và theo dõi hành vi của người sử dụng sản phẩm
 • Nghiên cứu thị trường, theo dõi và phân tích đối thủ
 • Nghiên cứu chuyên sâu về thói quen và hành vi con người (Nghe cứ như CV ấy nhỉ…)

Mình sẽ review các ứng dụng theo dõi thói quen với tư cách là một người đã sử dụng sản phẩm cũng như đã trực tiếp thiết kế ra sản phẩm. Vì vậy, với mỗi ứng dụng sẽ có 4 phần:

 • Về công năng
 • Về thiết kế
 • Về nhà phát triển sản phẩm *
 • Honorable mention (ứng dụng thay thế)

* Vì sao bạn cần quan tâm đến nhà phát triển của một sản phẩm? Tại sao bạn lại luôn chọn nồi cơm điện của Nhật mà không phải của Lào? Mình đã viết một bài để lý giải cho việc tại sao bạn cần quan tâm đến nhà phát triển của một sản phẩm dưới đây:

The Freemium model paradox by Alan Ng. on Medium

Nào, chúng ta cùng bắt đầu thôi!

Note: Mình không tham gia affiliate với bất kì ứng dụng nào trong bài blog post này, nên mọi đánh giá đều là khách quan.

Hiểu đúng về ứng dụng theo dõi thói quen

Để hiểu đúng về ứng dụng theo dõi thói quen, chúng ta cần quay trở lại với vòng lặp thói quen huyền thoại:

Nguồn ảnh: https://jamesclear.com/habit-triggers

Để bắt đầu một thói quen, bạn luôn luôn cần một dấu hiệu (cue/trigger). Ví dụ, khi bạn nghe thấy tiếng chuông báo thức (dấu hiệu), tay bạn lập tức quờ lấy điện thoại và bấm snooze (hành động).

Về bản chất, những ứng dụng theo dõi thói quen được sinh ra để tạo ra các dấu hiệu (cue/trigger), mà ở đây là những thông báo, nhắc nhở dưới dạng tin nhắn hoặc âm thanh, để khiến bạn nhận ra là đã đến thời điểm để bạn làm một việc gì đó.

Vì sao mình sử dụng từ thời điểm? Bởi nhiều ứng dụng sẽ nhắc nhở bạn dựa vào thời gian bạn định sẵn (time-based) – giống một cái báo thức – nhưng một vài ứng dụng sẽ dựa vào địa điểm (location-based) hoặc cao cấp hơn là dựa vào một ứng dụng khác (action-based) – ví dụ khi bạn bấm Snooze ở báo thức thì ứng dụng nhắc nhở thói quen sẽ tự động gửi đến bạn một thông báo kiểu như “Ngủ lắm thế dậy đi đồ lười biếng!”

Mình không phủ nhận sự hiệu quả của các ứng dụng thói quen. Tuy nhiên có hai điều mình rất mong được chia sẻ với bạn.

1. Ứng dụng thói quen không thể thay thế hành động
Không có một ứng dụng thói quen nào có thể giúp bạn ra khỏi giường và đến phòng tập cả. Nếu bạn nghĩ rằng việc tải một ứng dụng tạo thói quen về là giải pháp cho việc từ ngày mai bạn có thể dậy sớm lúc 5h (trong khi bình thường là 8h) thì điều này là hoàn toàn sai lầm.

Ứng dụng thói quen chỉ giúp cho việc dậy sớm dễ dàng hơn, nó không cho bạn thêm động lực cũng không loại bỏ những yếu tố ngoại vi như trời lạnh hay cái chăn ấm. Những cái đó chỉ có ý chí của bạn mới làm được.

2. Đa số các ứng dụng thói quen yêu cầu một sự cam kết tối thiểu
Các ứng dụng thói quen ngày nay đều hướng đến việc nhắc nhở người sử dụng làm một hành động tốt hoặc loại bỏ một hành động xấu. Phần thưởng dễ thấy nhất mà các ứng dụng này (hứa) đem lại là những biểu đồ (đẹp) cho thấy sự tiến bộ của bạn theo thời gian.

Nguồn ảnh: https://dribbble.com/shots/3050087-Habitify-progress-iPad-version

Tuy nhiên, có một nghịch lý là các ứng dụng thói quen đang mặc định rằng bạn sẽ có đủ động lực để thực hiện được thói quen trong một khoảng thời gian liên tục từ 7-14 ngày, bởi chỉ khi đó, các ứng dụng đó mới có thể biểu diễn sự tiến bộ của bạn bằng những biểu đồ đẹp và hấp dẫn như hình trên.

Tuy nhiên, với những bạn mới tạo thói quen thì điều này không hề đơn giản, thậm chí là cực kì khó, bởi các bạn chưa quen với việc thực hiện một điều gì đó liên tục. Chưa kể các bạn có thể sẽ đặt những thói quen quá lớn, bản thân chưa kịp quen với sự thay đổi đột ngột (đang dậy lúc 8h tự nhiên dậy lúc 5h), thành ra chỉ 1-2 ngày sau là đâu lại vào đó.

Nếu điều đó xảy ra (và thường là như vậy), bạn sẽ chỉ nhìn thấy một biểu đồ xơ xác như thế này…

Ứng dụng theo dõi thói quen Habitify

Vậy phải chọn ứng dụng nào nếu bạn là một “total beginner”? Phần tiếp theo sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Bạn quan tâm đến các lĩnh vực như Product Management, Business, Technology, Productivity...? Bấm vào đây để nhận danh sách 100 bài báo hay nhất mình từng đọc trong năm 2020 về các chủ đề này nhé!

Các ứng dụng tạo thói quen tốt nhất

Dành cho người mới bắt đầu: Fabulous

Nguồn ảnh: https://www.thefabulous.co/

Với những bạn hoàn toàn chưa có thói quen tạo… thói quen, thì việc lên một kế hoạch tạo thói quen sao cho vừa sức mà lại khoa học không phải là điều dễ dàng.

Trong khi đó, có rất ít ứng dụng trên thị trường có thể vừa giải thích cho bạn về thói quen, mà lại vừa hướng dẫn bạn tạo thói quen sao cho hợp lý.

Fabulous, theo mình đánh giá, là ứng dụng duy nhất đáp ứng được điều này.

Về tính năng, Fabulous được thiết kế như một người bạn đồng hành của chúng ta trên con đường tạo lập thói quen.

Khi bạn mới vào app, Fabulous sẽ hỏi bạn một series những câu hỏi liên quan đến mục tiêu và các vấn đề trong cuộc sống, sau đó sẽ thiết kế những thói quen để giúp chúng ta đạt được mục đích đó.

Nếu bạn để ý, Fabulous sẽ không hỏi bạn “muốn tạo thói quen gì” mà sẽ hỏi bạn “muốn thay đổi điều gì”, “vì sao”, “bạn đang có vấn đề gì”

Điểm mình rất thích ở Fabulous chính là những thói quen mà ứng dụng này gợi ý cho chúng ta ban đầu rất dễ thực hiện (nhiều khi dễ tới mức… khó hiểu như uống nước 3 lần 1 ngày?), nhưng nó luôn dựa trên những nghiên cứu khoa học và sẽ khó dần theo thời gian. Điều này giúp những bạn mới bắt đầu làm quen với việc tạo thói quen và không bị “ngợp” bởi chính mục tiêu mình đề ra.

Điểm đặc biệt của Fabulous là ứng dụng sẽ chia rõ lộ trình cho chúng ta. Mỗi lộ trình sẽ có một tác dụng nhất định đối với mục tiêu chúng ta đề ra khi vào app. Trong mỗi lộ trình, Fabulous sẽ đưa ra các thói quen chúng ta nên tạo và giải thích cụ thể vì sao chúng ta nên tạo chúng.

Về thiết kế, do Fabulous được định hình là một người coach, người bạn đồng hành nên ứng dụng được thiết kế dưới dạng tương tác và trò chuyện. Bạn sẽ trả lời các câu hỏi của Fabulous và sau đó Fabulous sẽ “trả lời” lại bạn bằng những lời giải đáp hoặc câu hỏi tương ứng.

Mỗi ngày, Fabulous sẽ gửi cho bạn những bức thư để “chia sẻ” về lợi ích của những thói quen bạn đang làm. Mỗi khi bạn hoàn thành một thói quen, Fabulous cũng sẽ chúc mừng bạn và gửi bạn những lời động viên rất “có cánh” để bạn cảm thấy vui hơn.

Tuy không phải người thích màu mè nhưng mình đặc biệt thích thiết kế của Fabulous. Mọi thứ từ font chữ, màu sắc, hình vẽ, chuyển động, và (đặc biệt là) âm thanh đều được trau chuốt tỉ mỉ và thiết kế rất tinh tế, nhẹ nhàng, làm cho mình luôn cảm thấy thư thái mỗi khi sử dụng. Bạn có thể thấy ban đầu ứng dụng hơi rườm rà và màu mè, nhưng về sau khi đã quen rồi thì bạn sẽ thấy ứng dụng thực sự là nơi rất tốt để bạn thư giãn và bình tâm.

Ở điểm này thì mình thấy Fabulous khá giống mấy app về thiền (meditation).

Về nhà phát triển, Fabulous là một trong những ứng dụng hiếm hoi được nghiên cứu bài bản và khoa học tại Phòng Thí Nghiệm Hành Vi ở trường Đại Học Duke, được dẫn dắt bởi tiến sĩ tâm lý học và kinh tế học hành vi Dan Ariely (tác giả của các cuốn sách kinh điển như Phi Lý Trí hay Lẽ Phải Của Phi Lý Trí).

Trong khoảng thời gian 2017-2018 Fabulous có rất ít thay đổi về tính năng và giao diện, tuy nhiên từ đầu 2019 đến nay, Fabulous đã có nhiều thay đổi đáng kể, đặc biệt là việc ra đời Fabulous For Work hướng đến đối tượng người đi làm ở các doanh nghiệp. Điều này cho thấy đội ngũ phát triển của Fabulous vẫn còn đầu tư rất nhiều vào sản phẩm này. Mình thấy bạn có thể tin tưởng để bắt đầu/tiếp tục sử dụng (hoặc tốt hơn là mua) sản phẩm này ít nhất trong vài năm tới.

Nguồn ảnh: https://www.thefabulous.co/work/

Bên cạnh việc đầu tư vào phát triển ứng dụng cho các doanh nghiệp, Fabulous còn tập trung xây dựng nội dung giúp người sử dụng trở nên tốt đẹp hơn, ví dụ như những audio ngắn giúp người sử dụng bình tâm hơn, hoặc tập trung hơn khi làm việc.

Bạn có thể tải Fabulous trên iOS tại đây, Fabulous trên Android tại đây.
Honorable mention: Không có.
Rất tiếc là không có một ứng dụng nào về tạo lập thói quen cho người mới bắt đầu trên thị trường có thể tiệm cận được đến độ hoàn thiện như Fabulous. Đa phần các ứng dụng đều được thiết kế khá đơn giản, và tập trung vào việc thông báo thói quen thay vì giáo dục và hướng dẫn người dùng một cách cẩn thận như Fabulous.

Ứng dụng mang tính coach-based sát nhất với Fabulous là Coach.me. Điểm khác biệt giữa hai ứng dụng này là Fabulous thì được lập trình sẵn để cá nhân hoá theo từng người dùng, còn Coach.me về bản chất là một ứng dụng theo dõi thói quen, nhưng cho phép người dùng thuê một người hướng dẫn và thi thoảng chia sẻ tiến độ với họ và nhận tư vấn.

Tuy nhiên với $25/tuần thì mình nghĩ là hơi đắt và chưa xứng đáng với những gì bạn có thể nhận được.

Nếu mình có sử dụng Coach.me thì mình sẽ đánh giá cao tính năng cộng đồng của ứng dụng này nhất. Mỗi một thói quen đều ghi rõ đang có bao nhiêu người tham gia. Khi bạn tham gia vào nhóm tạo thói quen đó thì sẽ nhìn thấy thành tích của mọi người, chúc mừng họ bằng like và comment, và đặt các câu hỏi liên quan đến thói quen này để mọi người trả lời.

Bạn quan tâm đến các lĩnh vực như Product Management, Business, Technology, Productivity...? Bấm vào đây để nhận danh sách 100 bài báo hay nhất mình từng đọc trong năm 2020 về các chủ đề này nhé!

Dành cho người muốn duy trì thói quen: Habitify

Habitify là ứng dụng mình đã tham gia phát triển và làm marketing từ những năm đầu tiên sản phẩm ra đời. Khách quan mà nói, Habitify không có thiết kế cầu kì, cũng không có những tính năng quá màu mè như Fabulous. Nhưng chính triết lý thiết kế tối giản theo hơi hướng Getting things done này đã giúp Habitify được rất nhiều người ưa thích chọn lựa và sử dụng.

Nguồn ảnh: Habitify Blog

Về mặt tính năng, Habitify sẽ liệt kê danh sách thói quen bạn muốn duy trì dưới dạng một check list (giống concept của Todo list), để bạn có thể vào và hoàn thành (check in) mỗi ngày. Nếu bạn chưa thể quyết định được thói quen mình muốn tạo là gì, Habitify sẽ gợi ý cho bạn rất nhiều thói quen theo các chủ đề khác nhau:

Habitify gợi ý các thói quen khác nhau theo từng chủ đề

Habitify cũng cho phép chúng ta đặt nhiều mục tiêu khác nhau dựa vào loại thói quen chúng ta lựa chọn:

 • Số phút mỗi ngày/tuần/tháng (dành cho các thói quen như thiền, chạy bộ…)
 • Số lần mỗi ngày/tuần/tháng (dành cho các thói quen như đi tập Gym, uống vitamin…)
 • Số km mỗi ngày/tuần/tháng (dành cho các thói quen như chạy bộ)
 • Số ml/l mỗi ngày/tuần/tháng (dành cho các thói quen như uống nước)

Điểm mình rất thích ở Habitify đó là ứng dụng này hỗ trợ kết nối với Apple Health. Cơ chế hoạt động thế này:

 • Mỗi khi bạn thực hiện xong một thói quen, và hoàn thành (bấm nút complete) ở Habitify, dữ liệu sẽ được tự động cập nhật về Apple Health
 • Một vài thói quen như chạy bộ, thiền, bạn có thể sử dụng Apple Watch để đo đạc tự động. Sau đó, ví dụ bạn đã chạy đủ số km đề ra, Apple Watch sẽ gửi dữ liệu về Apple Health và sau đó Apple Health sẽ tự động hoàn thành thói quen đó của bạn ở trong Habitify mà bạn không cần phải mở Habitify lên nữa. Ngầu chưa =)))

Bên cạnh đó, Habitify sẽ lưu lại dữ liệu thói quen của bạn và biểu diễn dưới dạng các biểu đồ đường, cột, biểu đồ nhiệt để bạn có thể theo dõi sự tiến bộ của mình.

Habitify sẽ cho phép bạn xem dữ liệu theo từng thói quen, hoặc từng lĩnh vực trong cuộc sống, hoặc tổng tất cả thói quen.

Mặc dù có thiết kế rất bắt mắt nhưng mình không đánh giá cao phần biểu diễn dữ liệu của Habitify lắm. Hiện giờ Habitify mới chỉ liệt kê dữ liệu dưới dạng đếm đơn thuần (ví dụ trong năm 2019 mình đã dậy sớm đi tập được bao nhiêu lần, hay mình còn phải chạy bao nhiêu km nữa trong hôm nay mới hoàn thành được thói quen).

Những câu hỏi phức tạp hơn như: Việc mình thực hiện một thói quen có ảnh hưởng đến thói quen còn lại như thế nào (co-relation) hay lĩnh vực nào trong cuộc sống của mình đang tốt lên, lĩnh vực nào đang kém đi, nếu kém đi thì do thói quen nào gây ra, thì Habitify chưa trả lời được.

Mình nghĩ, một ứng dụng tạo lập thói quen nếu muốn trở thành một phần cuộc sống của người sử dụng thì ít nhất cũng phải có một điều gì đó mà họ muốn mở lên xem mỗi ngày.

Nếu nói về việc đếm số lần (total count) thì Habitify đã làm rất tốt. Tuy nhiên số liệu này chưa giúp mình hiểu thêm được gì về bản thân.

Về mặt thiết kế, CEO của Habitify luôn hướng sản phẩm đến sự tối giản nhất có thể để giảm thiểu sự mất tập trung của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Ứng dụng sẽ chỉ có bốn màn hình chính để bạn tương tác (và khoảng vài màn hình phụ để cài đặt). Nếu bạn theo chủ nghĩa tối giản thì chắc chắn Habitify sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.

Về đội ngũ phát triển, mình rất tự tin khi nói rằng đây là một trong những team mạnh nhất và tâm huyết nhất về phát triển ứng dụng di động tại Việt Nam.

Chỉ trong vòng 1 năm từ khi mới phát triển (2016), Habitify đã được Apple để mắt tới và được giới thiệu trên App Store ở chuyên mục App of The Day tại hơn 20 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nhật, Hàn, những quốc gia cực kì khó tính và cạnh tranh. Trong vòng 2 năm tiếp theo, Habitify đã được Apple nhiều lần liên hệ để lựa chọn làm ứng dụng cài đặt mặc định trên các mẫu điện thoại mới được trưng bày tại các cửa hàng offline.

Tất cả điều này có được nhờ việc Habitify luôn theo sát và ứng dụng những công nghệ mới nhất của Apple. Nếu bạn để ý đợt WWDC 2020 vừa rồi, Apple cho ra mắt iOS 14 với tính năng Widget. Thì ngay sau khi Apple phát hành bản iOS 14 này, Habitify đã được cập nhật cho toàn bộ các thiết bị chạy iOS 14, và có tính năng Widget để sử dụng luôn (trong khi nhiều app khác như Spotify hay Google Photos còn chưa có)

From $0 in 6 Months to 1M Downloads and $21,000/month - The Story of Habitify the Habit Tracker App

Trong vòng 4 năm vừa qua, Habitify đã cán mốc hơn 1 triệu người sử dụng, với số lượng người sử dụng hàng tháng lên đến 100.000/tháng, một con số cực kì đáng mơ ước với các ứng dụng trên di động.

Nguồn ảnh: Habitify Blog

Chỉ trong vòng 6 tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020, Habitify đã có rất nhiều thay đổi về giao diện và tính năng, đặc biệt là thêm tính năng Goal và kết nối với Apple Health.

Đội ngũ Habitify cũng là đội ngũ phát triển habit tracker duy nhất mình biết tập trung vào phát triển nội dung cho blog. Bên cạnh sản phẩm chất lượng, nội dung các bài blog cũng rất giá trị dành cho những người mới bắt đầu với việc tạo thói quen. Bạn có thể an tâm rằng, với lượng tâm huyết và chất xám đổ vào sản phẩm và content như vậy, đội ngũ Habitify chắc chắn sẽ còn tiếp tục phát triển sản phẩm rất lâu dài, và vì vậy nên số tiền bạn trả cho bản Premium của Habitify sẽ vô cùng xứng đáng.

Nguồn: Habitify Blog
Bạn có thể tải Habitify cho iOS tại đây, và cho Android tại đây nhé. Đừng quên Habitify cũng có mặt trên Apple Watch, macOS (tải tại đây) và Web (đăng kí và sử dụng tại đây) nha!

Honorable mention: Productive

Nguồn ảnh: https://productiveapp.io/

Trong thời gian phát triển Habitify thì đối thủ mình sợ nhất là Productive, bởi lẽ Productive có cơ chế hoạt động gần giống Habitify, từ cách tạo thói quen, các nhắc nhở, phần biểu diễn số liệu…, chỉ khác là họ đầu tư rất nhiều vào quảng cáo để chiếm thị phần (user acquisition).

Điểm mình thích nhất ở Productive là hệ thống Challenges của nó (cái này Habitify chưa có, Fabulous đã có). Nó là tổng hợp một bộ những thói quen có liên quan đến một chủ đề nào đó. Nếu bạn là người mới bắt đầu tạo thói quen thì các template thói quen được tạo sẵn này sẽ là một khởi đầu tốt dành cho bạn.

Về mặt thiết kế, mình nghĩ Productive sẽ thu hút được phần đông mọi người vì có nhiều màu sắc bắt mắt và các hình vẽ sinh động (trong khi Habitify chỉ có trắng, xanh, đen, xám =))) ) Cái này thì tuỳ gu mỗi người, cá nhân mình thì thích đơn giản nên Habitify là lựa chọn hàng đầu =))

Điểm trừ của Productive là chưa có mặt trên macOS và Web.

Bạn có thể tải Productive cho iOS tại đây, và cho Android tại đây.

Một vài ứng dụng mình không nhắc đến

Những ứng dụng mình sắp liệt kê dưới đây về bản chất vẫn là những ứng dụng tạo thói quen và vẫn có thể phù hợp với một vài người. Tuy nhiên từ đánh giá của mình thì những ứng dụng này sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

 1. Habitica

Habitica là một trong những ứng dụng theo dõi thói quen đầu tiên trên App Store với concept “game hoá” thói quen. Mỗi khi bạn hoàn thành một thói quen, bạn sẽ tích luỹ kinh nghiệm và mana để mở khoá vật phẩm hoặc nhân vật mới. Với cộng đồng người “chơi” đông đảo, Habitica từng làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng của App Store và Google Play Store, thậm chí Habitica còn có cả subreddit để các người chơi chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Nguồn ảnh: Habitica web

Vậy tại sao mình không đề cập đến Habitica? Bởi lẽ mình thấy rằng Habitica rất dễ làm bạn tốn thời gian vào việc chơi game thay vì tạo thói quen. Thiết kế game-based của Habitica sẽ khiến bạn mất rất lâu để tạo được một thói quen mới trong ứng dụng và hiểu hết các tính năng của nó trong một lần mở app.

Không thể phủ nhận hệ thống điểm tích luỹ và phần thưởng của Habitica đã giải quyết xuất sắc phần Reward – một mắt xích quan trọng trong vòng lặp thói quen. Tuy nhiên, hệ thống game của Habitica phức tạp đến mức thậm chí nhà phát triển ứng dụng này phải lập hẳn một trang Wiki để hướng dẫn cách chơi. Mình nghĩ rằng một khi các bạn đã làm quen với Habitica (sau rất rất lâu) thì sẽ dễ bị nghiện sử dụng ứng dụng này (với mục đích khác ngoài tạo thói quen), trong khi thời gian đó bạn đã có thể dành để tạo các thói quen khác có nhiều giá trị hơn.

Bạn quan tâm đến các lĩnh vực như Product Management, Business, Technology, Productivity...? Bấm vào đây để nhận danh sách 100 bài báo hay nhất mình từng đọc trong năm 2020 về các chủ đề này nhé!

2. Beeminder

Beeminder có thể không nổi tiếng ở thị trường Việt Nam, nhưng Beeminder lại có cho mình một lượng fan cực kì đông đảo trên khắp thế giới (xem Forum của Beeminder nhé)

Beeminder hoạt động như sau: Nếu bạn không hoàn thành được thói quen bạn đề ra trước một khoảng thời gian nào đó, bạn sẽ phải trả một số tiền nhất định. Beeminder sẽ kết nối với Credit card của bạn và sẽ rút từ tài khoản của bạn số tiền mà bạn đã cam kết trả nếu bạn thất bại. Sau mỗi lần bạn thất bại, bạn sẽ có 1 tuần “nghỉ phép” trước khi bạn bắt đầu lại thói quen của mình, và lần này bạn phải cam kết trả số tiền lớn hơn so với lần gần nhất trước đó (trước là $5 thì giờ phải là $5.1).

Beeminder dành cho những bạn cần một biện pháp mạnh để rèn bản thân vào khuôn khổ. Chính vì mục tiêu này mà Beeminder được thiết kế để kết nối với nhiều thiết bị và ứng dụng nhất để có thể giúp bạn theo dõi nhiều loại thói quen (với các đơn vị đo lường) khác nhau.

Nếu bạn đang nghĩ rằng “Ai lại cần một thứ cực đoan như thế chứ?” thì mình xin đính chính là có Beeminder có một lượng fan cực kì trung thành và thành tích của họ cũng vô cùng đáng nể nhé. Bạn có thể tham khảo Hall of Fame của Beeminders ở đây 👇

Bạn có thấy ô màu xanh không? Người đó sẵn sàng trả $90 nếu họ vượt quá thời gian “distracting” mà họ tự đề ra cho bản thân.

Vì sao mình không đề cập đến Beeminder?
Mình nghĩ rằng cuộc sống của chúng ta cần một sự thoải mái và linh động nhất định. Các thói quen được sinh ra giúp chúng ta gia tăng vào bảo toàn năng lượng tinh thần (đọc thêm: Vì sao chúng ta cần tạo thói quen), thay vì tiêu hao chúng.

Việc đánh vào tài chính, một mặt có thể giúp chúng ta nghiêm túc với mục tiêu hơn, nhưng mặt khác làm chúng ta luôn ở trong trạng thái lo lắng vì sợ mất tiền oan. Khi đó, chúng ta sẽ chỉ cố gắng hoàn thành mục tiêu cho có (for the sake of finishing it) chứ không phải để cho bản thân chúng ta tốt hơn.

Thay vì tập trung vào chất lượng thói quen, chúng ta sẽ tập trung vào số lượng. Thay vì cảm thấy phấn khích hơn vì chúng ta có một cơ thể mạnh khoẻ hơn nhờ đi gym mỗi sáng, thì chúng ta lại cảm thấy lo lắng nhiều hơn và luôn tìm cách “cheat” để không bị mất tiền. Mục tiêu của chúng ta khi đó không phải là sức khoẻ mà là tài chính mất rồi.

Chưa kể, việc mù quáng theo đuổi một thói quen sẽ dễ gây ảnh hưởng đến các mặt khác trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ, bạn đặt thói quen phải dậy sớm lúc 5h30 để đi gym hằng ngày. Tuy nhiên đêm hôm trước bạn đi dự sinh nhật bạn và về trễ lúc 12h. Nếu hôm sau bạn vẫn cố đi tập, thì cơ thể bạn sẽ chỉ được ngủ hơn 5 tiếng. Kết quả là buổi tập mệt mỏi, thiếu tập trung, dễ chấn thương, đi làm thì ngủ gật trong phòng họp, trễ deadline hay tệ nhất là chưa đến được công ty đã ngủ gật trên xe máy (urg!)

Cơ chế hoạt động của Beeminder không chỉ thu hẹp sự linh động trong cuộc sống của người tham gia, mà còn làm cho thói quen trở thành một thứ gì đó buồn chán.

Cá nhân mình nhận ra rằng việc cho phép bản thân “lười biếng” vào 1-2 ngày trong tuần giúp cho mình duy trì thói quen được lâu hơn rất rất nhiều so với việc phải làm nó liên tục (làm nhiều cũng chán chứ bộ!) mỗi ngày. Nói là lười biếng thế thôi chứ thực ra trong 1-2 ngày đó mình đã dành được thời gian để xử lý nhiều việc xảy ra bất ngờ trong cuộc sống (tự nhiên răng đau nên phải đi khám) hoặc đơn giản là dành thời gian cho bản thân nhiều hơn (nấu một bữa sáng thật ngon và cầu kì).

Nếu bạn cũng muốn tạo ra không gian trong cuộc sống của mình, bạn có thể tham khảo The 2-day rule của Matt D’Avella nhé!

Lời kết

Thực ra mình vẫn luôn nghĩ rằng habit tracker được sinh ra để một ngày nào đó chúng ta không cần phải sử dụng đến chúng nữa. Việc tạo thói quen, suy cho cùng, đang chuẩn bị chúng ta cho một thứ gì đó lớn lao hơn rất nhiều mà chúng ta chưa hề tính đến. Nó có thể là một chuyến đi du lịch trải nghiệm tốn nhiều sức lực (nhưng xứng đáng) mà bạn có thể tận hưởng 100% vì bạn đã dậy sớm tập thể dục hằng ngày. Nó cũng có thể là một bài diễn thuyết đầy cảm xúc trong một cuộc thi mà bạn chỉ cần vài giờ để chuẩn bị vì bạn đã đọc rất nhiều sách báo về chủ đề đó.

Nếu bạn nhìn nhận các ứng dụng theo dõi thói quen như cầu nối dẫn bạn đến những khoảnh khắc tuyệt vời đó, thì mình tin rằng quá trình sử dụng các sản phẩm sẽ đáng nhớ hơn và có nhiều động lực hơn lắm lắm. Việc còn lại chỉ là lựa chọn xem ứng dụng nào phù hợp với level hiện tại của bạn thôi!

À, một tip để bạn có thể tạo thói quen dễ dàng hơn đó là share chính thói quen của bạn lên mạng xã hội. Bạn bè, người thân sẽ chính là những “reminder” tốt nhất để bạn tiếp tục hoàn thành mục tiêu mỗi ngày!

Mà nếu đã share thói quen của mình thì cũng đừng quên share luôn bài viết này bạn nhé!


Bạn muốn được nhận những nội dung như thế này qua email? Để lại tên và email của bạn dưới đây nhé! Mỗi tháng, mình sẽ gửi 2 newsletter chứa các bài blog post mình đã đăng, kèm theo nhiều phát hiện công nghệ hay ho của mình nhé! Cảm ơn bạn rất nhiều!

4 Comments

 • Hoàng Eric says:

  I read the whole article!!

  Bài viết hay á Mon ơi. là một người dù không theo 1 habit gì lắm, 1 người khá hardcore nhưng vẫn get things done. T cảm thấy à mình không cần thói quen lắm, mình vẫn đang làm tốt mà . Nhưng sau khi đọc bài của ông xong thấy thói quen thật là powerful.

 • Mi Nguyen says:

  Bạn ơi cho mình hỏi: trong fabulous có thể tự đặt thói quen đc ko? Hay mình chỉ đc làm theo các gợi ý của họ. Cám ơn bài viết rất hữu ích của bạn!

  • tuanmon says:

   Chào bạn,

   Trong Fabulous có tính năng đặt thói quen này nhé! Ở màn hình Home, bạn chọn “Create” ở phần “Your routines” nếu muốn tạo một chuỗi thói quen, hoặc bạn có thể vào một Routine mà phần mềm tạo sẵn và bấm vào dấu “+” để tạo thêm thói quen nhé!

   Tính năng tạo Routine là tính năng trả phí của Fabulous, còn tạo Habit thì free nha!

Leave a Reply