Skip to main content
ProductivityTạo và duy trì thói quen

Dùng thử 12 app habit trackers để tạo thói quen đọc sách và cái kết

By June 20, 2021September 11th, 20222 Comments

TL;DR
Với mong muốn bổ sung thêm kiến thức để trở nên hiểu biết hơn 1%, mình quyết định tạo thói quen đọc sách mỗi ngày.

Mình đặt ra mục tiêu đọc sách 14 ngày liên tiếp nhưng đều thất bại. Đến tận cuối tháng 5, mình mới thành công, và rút ra được 3 bài học.

Lý do bắt đầu

Vì sao mình lại bắt đầu đọc? ?

Đi làm ở công ty hay sáng tạo nội dung giống nhau ở một điểm: đó là mình phải liên tục “sản xuất” ra kết quả. Việc phải liên tục “trích xuất” kiến thức từ trong đầu từ 9h sáng đến 6h chiều, rồi cả buổi tối (cho blog), khiến cho mình mau chóng cạn kiệt ý tưởng và… nản.

Đọc sách là cách mình lấy lại cân bằng cho não bộ. Kiến thức mình tiếp thu từ sách sẽ được tái sử dụng lại cho công việc sáng tạo tại văn phòng và với dự án Many One Percents mà mình đang theo đuổi. Bạn cứ tưởng tượng là những gì mình nạp vào não sẽ liên tục được xử lý, kết nối và xuất ra ngoài như một vòng lặp vậy đó.

Bên cạnh đó, kể từ khi mình gặp chuyện không may vào cuối năm 2020, mình gặp chứng khó ngủ. Đọc sách, thay vì lướt điện thoại, giúp mình dễ đi vào giấc ngủ hơn, và từ đó giúp mình bảo đảm được sức khỏe để hôm sau đi làm.

Vì sao mình lại chọn sách? ?

Từ trước tới nay, nguồn kiến thức của mình chủ yếu đến từ trên mạng.
Tuy nhiên, sau một thời gian dài nghiên cứu thông tin, mình nhận ra rằng các nguồn thông tin trên mạng được chia làm hai kiểu:
(1) là những người đã biết một kiến thức gì đó tổng hợp nó lại ở dạng ngắn hơn và dễ tiêu thụ hơn
(2) là những người phân tích về kiến thức đó dưới nhiều góc độ khác nhau

Dù là (1) hay (2) thì những nguồn thông tin này không phải là kiến thức nguyên bản, mà chỉ là những nội dung được sinh ra từ kiến thức đó. Vì vậy, những kiến thức này hoặc đã bị thay đổi dựa vào góc nhìn và kinh nghiệm của người làm nội dung, hoặc là nó còn rất nông vì phần kiến thức nâng cao bị lược bỏ đi cho dễ hiểu.

Do đó, mình tìm đến sách.
Sách có không gian và ngữ cảnh phù hợp để tác giả đào sâu vào một vấn đề gì đó. Do vậy, nếu mình muốn học, và học thật kĩ, hiểu thật sâu, sách chắc chắn là một sự lựa chọn phù hợp.

Mình đã cố gắng tạo thói quen đọc sách trong một vài năm gần đây. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà mình chưa thực sự đọc được một cách đều đặn. Và đó chính là lý do mình khởi động “thí nghiệm” này để đưa bản thân “on track”.

Bạn quan tâm đến các lĩnh vực như Product Management, Business, Technology, Productivity...? Mình và một số người bạn tại Holistics đã tổng hợp lại những articles chất lượng nhất mà tụi mình đọc trong năm 2021. Bạn có thể nhận danh sách tổng hợp tại đây.

Mô tả thí nghiệm ?

Mình đặt ra mục tiêu trong tháng Năm 2020 sẽ đọc ít nhất 10 trang sách mỗi ngày trong vòng 14 ngày liên tiếp. Trước đó vào tháng Ba và tháng Tư, mình đã cố gắng thử nhưng chuỗi dài nhất của mình là 4 ngày ಥ_ಥ

Mặc dù đã thất bại thảm hại vào tháng Năm, nhưng một điều kì diệu đã xảy ra vào cuối tháng Năm, giúp cho mình duy trì được 24 ngày liên tiếp tính đến thời điểm mình viết bài này.

Để hỗ trợ mình trong giai đoạn này, mình đã sử dụng ứng dụng theo dõi thói quen trên điện thoại. Nhưng mình không dùng một, mà dùng 12 ứng dụng cùng một lúc. Lý do là vì trước đây mình đã từng dùng một ứng dụng, nhưng không thành công. Một người nổi tiếng từng nói:

Một cây làm chẳng nên non, một tá chụm lại ắt thành thói quen.

Người nào đấy

Thế là mình triển thôi. Mình lên App Store tải 12 ứng dụng đứng đầu App Store với từ khóa “habit tracker”.

Tải 12 app để xếp đủ 3 hàng cho đẹp =))

Trong quá trình sử dụng, mình không quên ghi lại ưu, nhược điểm của từng ứng dụng một. Do mình trực tiếp sử dụng chúng để theo dõi một thói quen cụ thể, review lần này của mình rất sát so với nhu cầu thực tế. Mời bạn đọc review 12 app theo dõi thói quen của mình tại đây.

Những cột mốc đáng nhớ ?

Mình bắt đầu thí nghiệm này từ ngày 18 tháng 4 nên các mốc thời gian sẽ tính từ thời điểm đó.

18/4 – 22/4: tấm chiếu mới

Ngày 18/4: mình quyết định sẽ đọc ít nhất 01 trang sách mỗi ngày, trước khi đi ngủ, trong 14 ngày liên tiếp. Học theo cuốn sách Mini Habits của Stephen Guise, mình đã khôn ngoan lựa chọn một mục tiêu siêu nhỏ siêu dễ làm là 01 trang/ngày.

Vì là ngày đầu tiên nên mình khí thế lắm, đọc hẳn mười mấy trang luôn (chẳng nhớ).
5 ngày tiếp theo, vẫn với khí thế hừng hực, mình không bỏ sót một ngày nào, ngày nào cũng đọc hơn chục trang mới đi ngủ.

23/4: vấp

Ngày 23/4 rơi vào thứ Sáu. Hôm đó mình ở lại công ty ăn Happy Hour và chơi game tới khuya cùng anh em công ty. Do về trễ cộng thêm buồn ngủ nên mình QUÊN LUÔN CẢ ĐỌC SÁCH. Đây là cú vấp đầu tiên, đánh dấu sự khởi đầu của chuỗi vấp liên tục về sau.

Mình miss luôn cả ngày thứ Bảy và Chủ Nhật ngay sau đó, vì hôm đó đi chơi về trễ, cũng quên sạch luôn.

Bước sang tháng 5, mọi thứ vẫn theo chu trình đó: mình cứ đọc được vài ba ngày là thế nào cũng sẽ quên đọc tiếp. Cho đến khi…

10/5: đổi đọc sách lên đầu ngày

Mình nhận ra rằng lý do chính khiến mình rất hay quên đọc sách là vì mình thường để nó ở cuối ngày, ngay trước cám dỗ lớn nhất của đời người là giấc ngủ. Khi mình đã quá mệt (do đi làm, đi chơi, đi học) thì chắc chắn mình sẽ không thể nghĩ được gì khác lúc về nhà ngoài việc đi ngủ.

Bài học số 1: Không thực hiện thói quen mới trước khi đi ngủ, dù nó có dễ làm đến đâu.

Đọc sách thực sự là một việc rất quan trọng với mình, và vì vậy, mặc dù khó thực hiện, nhưng mình đã quyết định để nó lên đầu ngày (theo phương pháp Eat The Frog). Trong lúc đợi hâm nóng thức ăn sáng, mình sẽ đọc sách.

Nó hiệu quả vãi các bạn ạ =))) Trước hết là mình cảm thấy việc đọc sách dễ dàng hơn vì sau khi ngủ dậy tinh thần rất sảng khoái, đầu óc chưa bị mệt mỏi bởi đi làm. Sau là khi mình đã đọc sách xong vào buổi sáng thì mình sẽ thoải mái đi làm, đi chơi trong ngày mà không sợ tối về trễ quên đọc sách nữa. Đến tối về, nếu còn sức thì mình sẽ đọc, còn nếu không thì mình sẽ rất thung thướng đắp chăn ngủ luôn mà trong lòng rất thỏa mãn vì thói quen quan trọng nhất trong ngày đã được hoàn thành.

27/5: vượt mốc 5 ngày liên tiếp

Kết quả của việc chuyển đọc sách sang buổi sáng là mình khó bị miss nó hơn. Và do đó, mình đã dễ dàng chạm tới mốc 6 ngày liên tiếp. (•̀ᴗ•́ )و ̑̑

29/5: số 7 kì diệu

Nếu như bạn để ý, trước khi mình đến được chuỗi 7 ngày liên tiếp, thì cuối tuần nào mình cũng quên đọc sách:

Đây là một phát hiện rất thú vị của mình trong quá trình tạo thói quen. Mình thường fail vào ngày cuối tuần là bởi nhịp sinh hoạt của mình vào hai ngày này rất khác so với mọi ngày: mình ngủ muộn hơn, chơi nhiều hơn, và các hoạt động khác cũng không cố định. Thành thử là việc đọc sách cũng bị xô đẩy theo sự bất ổn định đó.

Tuy nhiên lần này lại khác.

Đến ngày 29/5, tức là ngày thứ 8 trong chuỗi của mình, một điều kì lạ xảy ra. Tối hôm đó mình “chuẩn bị quên” và sắp đi ngủ như thường lệ thì mình chợt nhận ra rằng: Mình đã đạt được chuỗi 7 ngày liên tiếp. Nếu mình đi ngủ bây giờ, coi như mình vứt toàn bộ công sức trong thời gian vừa rồi xuống sông xuống biển, và tệ hơn là: MÌNH SẼ PHẢI BẮT ĐẦU LẠI TỪ ĐẦU.

“Nope nope nope. Mình đã cố đến mức này, không thể chỉ vì buồn ngủ mà bỏ phí công sức được”

Và thế là mình bật dậy, lấy Kindle, đọc sách.

Mình thấy cái khoảnh khắc đấy vĩ đại lắm các bạn ạ. Không được như lãnh tụ của chúng ta nhưng mà cũng không khác con nhà người ta là mấy. Mình đọc sách, không chỉ một trang mà tận vài trang trước khi cơn buồn ngủ quật mình xuống. Làm gì có cái gì tự hào hơn?

Bài học số 2: Có một cảm giác gọi là Fear of breaking the chain, xuất phát từ khát khao đạt được sự hoàn hảo của con người. Bạn chỉ cần đạt được số ngày đủ để bắt đầu nhận thấy cảm giác đó, là bạn đã thành công đến 90% rồi.

4/6: đổi sách

Mình đã kết thúc cuốn Working Backwards vào ngày 30/5 và chuyển sang cuốn Meditation của Marcus Aurelius. Đây là cuốn sách nói về chủ nghĩa khắc kỉ (stoicism) mà khá nổi trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên cuốn sách này không hề dễ đọc chút nào. Cuốn sách là nhật kí của một nhà triết học lỗi lạc thời Hy Lạp, nó được viết lại cho ông ấy đọc lại chứ không phải cho hậu duệ vài chục thế kỉ sau của ông ấy đọc lại.

Mình đã rất khó khăn để tiếp tục đọc quyển sách này mỗi ngày mà không phá chuỗi (tính đến 4/6 là tròn 14 ngày). Có những lúc mình nản muốn bỏ luôn cả việc đọc sách cho đỡ nhức đầu. Nhưng xong rồi, đấy, lại tiếc cái công 2 tuần vừa qua, mình tìm cách để đọc tiếp.

Và thế là mình thay thế Meditation bằng Lord of The Rings (Chúa tể của những chiếc nhẫn – bộ tiểu thuyết kinh điển của tác giả Tolkien). Truyện thì dĩ nhiên là dễ đọc hơn rồi, lại còn là truyện viễn tưởng phép thuật ma mị các kiểu nên mình càng thích. Đọc truyện bánh cuốn lắm thế nên chẳng có khó khăn gì để mình duy trì việc đọc sách cả.

Đối với mình, truyện cũng là sách. Truyện giả tưởng cũng mang nhiều bài học giống với sách phi giả tưởng (non-fiction), chỉ là hai cách truyền đạt khác nhau. Miễn sao mình vẫn đạt được mục tiêu ban đầu của mình là học thêm được những điều mới để cân bằng cuộc sống sáng tạo hiện tại.

Bài học số 3: Đọc những thứ mình thích sẽ giúp mình duy trì thói quen tốt hơn.

Mình nhận ra điều gì từ quá trình vừa rồi?

Bên cạnh 3 bài học lớn mình rút ra được trong quá trình tạo thói quen, có rất nhiều điều nhỏ khác mà mình nghĩ đã góp phần thay đổi suy nghĩ của mình về việc tạo thói quen.

Những bài học nhỏ đó là gì, mời bạn đọc bài viết lần sau nhé.

Nếu đây là lần đầu bạn đến với blog của mình, đừng quên đăng ký newsletters của Many One Percents cùng gần 2000 bạn đọc mỗi tuần. Những lợi ích độc quyền cho các bạn subscribers:

 • Đọc các bài blog sớm nhất (2-3 tuần trước khi mình publish lên mạng xã hội)
 • Đọc Weekly Discovery (sản phẩm thú vị nhất tuần)
 • Giveaway code để sử dụng các sản phẩm công nghệ miễn phí
 • Những cập nhật và dự định mới nhất về blog

2 Comments

 • Nguyễn Anh Hoàng says:

  Dear anh,

  Khi đọc vào title, em rất tò mò và trong đầu nảy số liên tục đến những viễn cảnh thú vị mà một người sử dụng 12 habit tracker apps để track 1 habit :).

  Nhưng anw, anh lại hứa để dành lần sau thì bài sau em sẽ đọc để thoả mãn sự tò mò này vậy. Các bài học mà anh rút ra rất thực tế, và em nghĩ là em cũng có tình trạng y như anh trong quá trình xây dựng thói quen của mình.

  Quyển đầu tiên chuyên biệt về thói quen mà em đọc là Atomic Habit, có đề cập luôn những bài học mà anh rút ra + đi vào detail hơn, nếu được em highly recommend quyển này, và không biết là anh đọc hay chưa @@

  Về lý giải cá nhân của anh về Sách, nó cũng rất tương đồng với tư tưởng của em. Gần đây đọc được quyển Tôi Tự Học của cụ Nguyễn Duy Cần, cụ cũng bảo rằng khi học hãy tìm đọc những nguyên tác, để óc của ta tự hoạt động rồi hãy đọc các quyển bình phẩm sau khi ta có cái gì đó từ việc đọc của ta :)).

  Anw, cảm ơn anh vì chia sẻ. Rất thú vị ạ

  • tuanmon says:

   Hi Hoàng, cảm ơn bình luận của em!
   Anh chưa đọc Atom Habits, nhưng a đã follow các articles của James Clear từ khi mới ra mắt sách, nên anh có thể hiểu được đại ý. Có thể nói là James phát triển ý tưởng từ cuốn The Power of Habits (Charles Duhigg) và đặt việc tạo thói quen vào trong bối cảnh của xã hội hiện đại, vì thế nên nội dung gần gũi, dễ tiếp cận với bạn đọc bây giờ hơn.

   Anh biết là những bài học a rút ra được khá giống sách :)) tuy nhiên a hi vọng qua đây có thể cho mọi người một góc nhìn thực tế hơn về “những gì được nói trong sách” để mọi người có niềm tin hơn về những gì mình đã đọc.

   Ví dụ về quyển Tôi Tự Học rất hay! Giống ngày xưa phải tự phân tích văn rồi mới được đọc văn mẫu em ha :))

   Hi vọng em sẽ quay trở lại với bài blog tiếp theo.

Leave a Reply