Skip to main content
Nghị luận công nghệProductivity

Sự ra đời của Many One Percents (nên đọc)

By June 12, 2021September 11th, 20222 Comments

Lời mở đầu

Cách đây hơn một năm, dự án The Untitled Project (Dự án Chưa-có-tên) ra đời.

Ngày đó, mình lập nên blog với mục đích đơn giản là chia sẻ các sản phẩm công nghệ giúp cải thiện năng suất cá nhân, bởi vốn dĩ mình đã rất thích tìm hiểu và trải nghiệm các sản phẩm như thế.

Cái blog đi trước cái tên, mình chưa kịp nghĩ ra một cái tên gì đó nghe thật “kêu” thì ý tưởng đã ào ào ập tới. Thế là mình quyết định cứ lập blog và viết bài trước, đặt tên sau cũng được.

Sau một thời gian dàiii, mình nhận ra các bạn đọc đến với The Untitled Project đều có chung một đặc điểm: các bạn đều là những người cầu tiến, khao khát được cải thiện bản thân, và không ngại thử những thứ mới để tối ưu cho cuộc sống.

Mình cũng phát hiện ra những bài blog được đón nhận nồng nhiệt nhất (ví dụ như bài về Eat the Frog hay Getting Things Done) đều có chung một đặc điểm: tập trung vào giải quyết những vấn đề rất cụ thể trong cuộc sống, bằng cách áp dụng những giải pháp công nghệ hiện đại.

Khi mà những sự “phát hiện ra” này kết nối lại với nhau, cái tên cho dự án cũng ra đời.

Đấy, có công ngồi nghĩ có ngày cũng ra.

Xin chào, Many One Percents

Hãy tạm gác lại blog của mình sang một bên để nhìn vào một thực tại.

Trong cuộc sống, chúng ta có nhiều vấn đề nhỏ tới mức mà ta không nghĩ nó là vấn đề. Những vấn đề đó có thể chỉ chiếm 1% tổng số thời gian trong ngày, hoặc yêu cầu thêm 1% công lực của chúng ta để giải quyết.

Tuy nhiên, nếu nhiều vấn đề như vậy tích lũy trong dài hạn sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của chúng ta.

Bạn thử tưởng tượng mỗi ngày phải mất thêm vài giây để nhớ xem ngày hôm qua mình định làm gì hoặc vài phút để tìm lại một email, thì sau một năm chúng ta đã mất đến bao nhiêu giờ vô ích?

Nói như vậy cũng đồng nghĩa:

bạn chỉ cần tốt hơn 1% trong nhiều mặt khác nhau của cuộc sống, thì sự tích lũy dài hạn chắc chắn sẽ giúp bạn tiến rất xa.

Nếu bạn không tin, đây chính là cách đội tuyển đạp xe của Anh – từ chỗ là một trong những đội tuyển tệ nhất thế giới – trở thành đội tuyển thắng tới 7/10 huân chương vàng trong thế vận hội Bắc Kinh 2008, 7/10 huân chương vàng ở thế vận hội London và vô địch 4 năm liên tiếp giải vô địch Tour de France.

Sự kiện này đã truyền cảm hứng cho cái tên và cũng chính là chủ đề bao trùm của blog Tuanmon.com: Many One percents (viết tắt của Many one-percent improvements) – thay thế cho The Untitled Project hiện tại.

Chủ đề của Many 1 percents sẽ xoay quanh cách ứng dụng các sản phẩm công nghệ để giúp bạn trở nên tốt hơn (chỉ cần) 1% (thôi) trong cuộc sống.

Và do cái gì cũng có hai mặt của nó, đây cũng sẽ là nơi mình chia sẻ những cảm nhận, suy nghĩ của mình về tác động hai chiều của công nghệ lên cuộc sống của chúng ta trong hiện tại và tương lai.

Sẽ có những sự thay đổi gì?

Thứ nhất, mình sẽ đổi tên The Untitled Project thành Many One Percents ở trên blog, newsletter và podcast.

Nếu bạn đã subscribe newsletter hằng tuần của mình, bạn sẽ vẫn nhận được các bài viết với số lượng không đổi.

Về mặt nội dung, bạn sẽ thấy các bài viết mới tập trung nhiều hơn vào phần cách các giải pháp công nghệ giải quyết vấn đề (problem-solving) hơn là cách tối ưu hóa trải nghiệm trên từng công cụ (điều mà mình vẫn hay viết về).

Thứ hai, podcast Many One Percents (tiền thân là The Untitled Project) sẽ có những nội dung mới và khác so với blog. Cụ thể, các bài podcast sẽ ngắn hơn 1 chút, thiên về bàn luận và chia sẻ quan điểm của mình về các chủ đề cuộc sống mà có sự góp mặt của công nghệ. Sự thay đổi này sẽ góp phần làm giàu hơn hệ thống nội dung sẵn có của Many One Percents.

(Nếu bạn muốn giúp mình duy trì những nội dung trên blog và podcast, bạn có thể cân nhắc ủng hộ cho dự án nhé.)

Thứ ba, mình đã lập một fanpage dành riêng cho dự án: Many One Percents để chia sẻ các bài viết cũng như tâm tư tình cảm của mình hằng ngày với tư cách một người yêu thích công nghệ. Một miếng khi đói không bằng một like share và comment cho fanpage lớn dần các bạn nha :))

Vậy thôi, chào các bạn, mình đi viết blog đây

Mình nghĩ rằng cái tên không nói lên tất cả.

Giới thiệu hoành tráng cũng không bằng có nội dung thật hay được các bạn đón nhận.

Đấy, ngay việc blog của mình có gần 400 bạn đọc mỗi tuần trong khi chưa có một cái tên cụ thể cũng là một minh chứng rõ ràng là mọi người không đến với mình vì cái tên, mà vì chất lượng mỗi bài post.

Thân ái chào các bạn và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sắp tới
(•̀ᴗ•́ )و ̑̑

2 Comments

Leave a Reply